THÔNG TIN TUYỂN SINH

Tư vấn tuyển sinh: Có được rút hồ sơ nguyện vọng 1?

3/11/2015 8:13:32 AM
Hộ khẩu ở Ba Vì nhưng học cấp 3 ở Việt trì thì thi ở đâu? em thi vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội, vậy sơ tuyển năm nay là 3 môn 6 kỳ trên 20 điểm, hay là như thế nào? Em muốn thi lại đại học, em cần làm những thủ tục gì để đăng ký dự thi? theo dõi hồ sơ của mình nạp vào trường đó trong 20 ngày như thế nào?

Dân trí Hộ khẩu ở Ba Vì nhưng học cấp 3 ở Việt trì thì thi ở đâu? em thi vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội, vậy sơ tuyển năm nay là 3 môn 6 kỳ trên 20 điểm, hay là như thế nào? Em muốn thi lại đại học, em cần làm những thủ tục gì để đăng ký dự thi? theo dõi hồ sơ của mình nạp vào trường đó trong 20 ngày như thế nào?


Mọi thắc mắc về thi THPT quốc gia, tuyển sinh ĐH,CĐ 2015, độc giả gửi câu hỏi về hộp thư:
Mọi thắc mắc về thi THPT quốc gia, tuyển sinh ĐH,CĐ 2015, độc giả gửi câu hỏi về hộp thư:
tuyensinh@dantri.com.vn để được giải đáp.

Em đang học lớp 12.chuẩn bị bước vào kì thi THPT Quốc Gia,hiện tại em đang theo học cấp 3 tại thành phố Việt Trì,nhưng hộ khẩu thường trú nhà em lại ở Ba Vì-Hà Nội. Em muốn đăng kí thi THPT Quốc Gia ở nhưng cụm thi trên địa bàn Hà Nội thì có được không ?hay phải thi theo sự sắp xếp của sở giáo dục tỉnh Phú Thọ?

Em đang học phổ thông tại TP. Việt Trì thì em phải thi theo sự sắp xếp của Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ.

Nếu em đăng kí nguyện vọng 2 vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội thì có còn những ngành KT1 và KT2 ( cơ khí, điện tử, kĩ thuật ô tô, CNTT...) không ạ? (Đỗ Thu Hương – Hà Nội)

Với tuyển sinh mới năm 2015, không thể trả lời em được rằng 2 nhóm ngành KT1 và KT2 có xét nguyện vọng 2 hay không. Nhưng dựa vào điểm xét tuyển các năm về trước KT1 và KT2 thuộc nhóm ngành hàng đầu với số lượng hồ sơ đăng ký rất cao thế nên thường xét tuyển trọn vẹn trong Nguyện vọng 1. Vậy em nên cân nhắc kỹ trước khi đăng ký xét tuyển ở Nguyện vọng 1.

Em dự định thi vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội, em muốn hỏi là sơ tuyển năm nay là 3 môn 6 kỳ trên 20 điểm, hay là như thế nào? (Dương Thắng – Hà Nội)

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội không sơ tuyển mà sau khi em tham gia kỳ thi quốc gia 2015 và có giấy báo điểm, em nộp giấy báo điểm xét tuyển theo QĐ của Bộ GD&ĐT tại trường ĐHBK HN, năm 2015 nhà trường sẽ sơ loại thí sinh trúng tuyển (Điều kiện sơ loại: tổng điểm trung bình 6 kỳ của 3 môn tổ hợp xét tuyển ở THPT >=20 điểm). Nhà trường sẽ kiểm tra học bạ THPT của em khi làm thủ tục nhập học.

Cho em hỏi ở những trường top như ĐH Kinh tế TP.HCM nếu đăng kí làm nguyện vọng 2 thì sẽ "không được ưu tiên" không?. Em muốn đăng kí trường ĐH Ngoại thương làm NV1 và ĐH Kinh tế là NV2 nhưng nghe nhiều luồng tin cho rằng trường kinh tế không xét tuyển NV2? xuanphuong030664@gmail.com

Năm 2014, trường ĐH Kinh tế TP.HCM không xét tuyển nguyện vọng bổ sung nhưng với phương án thi năm nay Bộ GD-ĐT quy định khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia các thí sinh mới đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào ĐH, CĐ, lúc đó các em sẽ có nhiều cơ sở để lựa chọn trường phù hợp.

Quy định xét tuyển ĐH,CĐ có lợi cho thí sinh là mỗi thí sinh được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi để dùng cho xét tuyển. Khi xét tuyển nguyện vọng 1, thí sinh dùng bản chính giấy chứng nhận kết quả thi thứ nhất để đăng ký.

Trong thời gian quy định của đợt xét tuyển này, thí sinh được quyền thay đổi ngành học đã đăng ký hoặc rút hồ sơ đăng kí xét tuyển để nộp vào trường khác. Để đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh dùng 3 bản chính giấy chứng nhận. Kết thúc mỗi đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không trúng tuyển được quyền rút hồ sơ để đăng ký xét tuyển đợt tiếp theo. Như vậy cơ hội đỗ vào ĐH, CĐ của thí sinh tăng lên.

Điểm xét tuyển đợt sau không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt trước. Do đó, em cứ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 rồi sau đó hãy tính đến phương án xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Em đang là sinh viên năm thứ nhất, em muốn thi lại đại học. Vậy em cần làm những thủ tục gì để đăng ký dự thi?vanthituongvi300@gmail.com

Em làm hồ sơ đăng ký dự thi tại cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH,CĐ. Hồ sơ đăng ký dự thi mua và nộp tại các điểm thu nhận hồ sơ theo quy định của Sở GD-ĐT nơi ở thường trú hoặc tạm trú của em. Tại nơi nộp hồ sơ sẽ có hướng dẫn cách khai hồ sơ cho em.

Để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, em phải đăng ký dự thi các môn thi theo quy định của trường ĐH, CĐ đối với ngành đào tạo mà em có nguyện vọng.

Em đã tốt nghiệp CĐ chính quy năm 2014 vừa rồi, nếu muốn học đại học liên thông thì em phải đăng kí thi lại đại học như 1 thí sinh tự do? Cho em hỏi quy trình và các hình thức thi như thế nào?taxunguyen@gmail.com

Thi liên thông được quy định trong Thông tư số 55/2012/TT-BGDĐT ngày 25/12/2012. Những thí sinh có bằng tốt nghiệp TCCN, CĐ chưa đủ 36 tháng dự thi kì thi THPT quốc gia nhưng chỉ cần đăng ký thi những môn cần thiết để xét vào các ngành của trường ĐH, CĐ lựa chọn.

Em đăng ký dự thi theo cụm thi dành cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Em nộp hồ sơ đăng ký thi tại địa điểm do sở GDĐT quy định.

Theo Quy chế thi, hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT: gồm: 02 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau; Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp (bản sao); 02 ảnh cỡ 4x6 cm và 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Hạn cuối cùng nhận hồ sơ đăng ký dự thi: trước ngày 30 tháng 4 hằng năm.

Sau khi thi có kết quả rồi ví dụ như em nộp hồ sơ vào một trường nào đó thì em phải xem và theo dõi hồ sơ của mình nạp vào trường đó trong 20 ngày như thế nào để biết em có đậu vào trường đó hay không? nếu như không đậu thì em phải rút hồ sơ và nộp lại trường khác như thế nào? tnghia135@gmail.com

Em lưu ý, Bộ GD-ĐT quy định, trong mỗi đợt xét tuyển thì cứ 3 ngày một lần, các trường phải công bố trên trang thông tin điện tử của trường danh sách các thí sinh ĐKXT xếp theo kết quả thi từ cao xuống thấp.

Trong xét tuyển nguyện vọng I, em được quyền thay đổi ngành học đã đăng ký hoặc rút hồ sơ ĐKXT để nộp vào trường khác.

Nếu trong trường hợp không đậu nguyện vọng 1, em đăng kí xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Lúc đó, em dùng 3 bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển các nguyện vọng bổ sung để đăng ký;Kết thúc mỗi đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không trúng tuyển được quyền rút hồ sơ ĐKXT để đăng ký xét tuyển đợt tiếp theo.Bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi tương ứng với đợt xét tuyển (nguyện vọng I hay nguyện vọng bổ sung).

Ban Tư vấn tuyển sinh

ĐỊA CHỈ
312 Lý Thường Kiệt - Phường Bắc Lý - Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình
(0232) 3...
Hỗ trợ kỹ thuật : (0232) 3...
Phòng Công tác sinh viên- Trường Đại Học Quảng Bình
© Phát triển bởi Bộ môn CNTT Trường Đại học Quảng Bình